Nâng cao trách nhiệm của giảng viên, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên khi tham gia mạng xã hội

Thứ tư - 08/05/2024 05:52 668 0
Mạng xã hội đã và đang trở thành thuật ngữ phổ biến với những tính năng đa dạng cho phép người dùng kết nối, chia sẻ, tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả. Vai trò tích cực của mạng xã hội là không thể phủ nhận, song cạnh đó các thế lực thù địch và tội phạm đã lợi dụng biến nó thành công cụ đắc lực cho các hoạt động phá hoại tư tưởng, “diễn biến hòa bình” và các hoạt động phạm tội khác.
Nâng cao trách nhiệm của giảng viên, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên khi tham gia mạng xã hội
       Người tham gia mạng xã hội thường được phân làm 3 nhóm: Một là, nhóm có ý thức tốt, có trình độ nhận thức cao, hiểu rõ, đầy đủ, đúng đắn các vấn đề thực tiễn đất nước, địa phương diễn ra. Họ chủ động đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch bằng cách tích cực tuyên truyền quan điểm, tư tưởng, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ chế độ. Hai là, nhóm cố tình hiểu sai, cố tình bóp méo, “bôi đen”, xuyên tạc, cố tình nói xấu, vu khống, “thổi phồng” làm sai lệch những giá trị thực, tốt đẹp của Đảng và Nhà nước. Ba là, nhóm vô tình bị lôi kéo, hùa theo những ý kiến trái chiều, phản động mà chính bản thân họ cũng chưa thể nhận ra, phần lớn họ là những người có trình độ nhận thức còn hạn chế, thiếu thông tin chính thống, có tâm lý a dua, tâm lý hiếu kỳ, đám đông...
       Việc tham gia hay không tham gia mạng xã hội là quyền tự do của mỗi cá nhân. Song với vai trò và nhiệm vụ của cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên cần nhận thức đầy đủ về những mặt tích cực và tiêu cực khi sử dụng mạng xã hội, nhất là xác lập thái độ, hành vi ứng xử đúng đắn của bản thân trong giao tiếp, tiếp nhận, xử lý thông tin trên mạng xã hội.
       Ngày 27 tháng 4 năm 2024, có hiện tượng một số đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội, tài khoản facebook cá nhân đăng tải bài viết, bình luận có nội dung bịa đặt, sai sự thật liên quan đến lưu học sinh đang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Sau khi bài viết được đăng tải, thông tin lập tức được chia sẻ, bình luận với tốc độ không kiểm soát, gây tâm lý hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân trên địa bàn. Nhà trường đã phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thái Bình tiến hành xác minh, điều tra, xác định: N.T.HN (sinh năm 1997, HKTT: phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và T.T.N (sinh năm 1996, HKTT: xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân của mình đăng tải bài viết, bình luận có nội dung bịa đặt, sai sự thật liên quan đến lưu học sinh Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Mục đích đăng tải để thu hút nhiều người quan tâm, bình luận, chia sẻ tăng tương tác. Tại cơ quan Công an, N.T.H.N và T.T.N đã nhận thức được hành vi của mình, chủ động gỡ các bài viết vi phạm đã đăng tải và cam kết không tái phạm. Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt hành chính, cùng mức phạt 7,5 triệu đồng đối với N.T.H.N và T.T.N về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân, quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 và Nghị định 14/2022/NĐ ngày 27/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử.
       Thời gian qua giảng viên, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên Nhà trường rất có ý thức trách nhiệm, tham gia mạng xã hội một cách có văn hóa, có lập trường và chính kiến, chủ động nhận diện, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, phản động và những thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của các thông tin xấu độc trên không gian mạng; mỗi cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên trong toàn Trường cần nêu cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, sàng lọc kỹ các thông tin trước khi đăng tải, bình luận, chia sẻ. Tuyệt đối không đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, tin giả, tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc. Phát hiện kịp thời các cá nhân, tổ chức có hành vi lợi dụng không gian mạng để phát tán tin giả, tin sai sự thật báo cáo cơ quan chức năng xử lý theo quy định của Pháp luật.

Tác giả bài viết: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bộ Y tế
Bộ GD&DT
CĐ Y tế
Sức khỏe đời sống
Quản lý lịch giảng
Trả lời cử chi
Tạp chí Y Dược Thái Bình
Bệnh viên
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dieu duong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập641
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm639
  • Hôm nay156,298
  • Tháng hiện tại3,861,820
  • Tổng lượt truy cập14,165,905
Thăm dò ý kiến

Giao diện mới của website tbump.edu.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây