Tập huấn giáo dục trên nền chuẩn đầu ra và xây dựng báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA 4.0

Thứ ba - 17/09/2024 05:41 194 0
Để hỗ trợ hoạt động tự đánh giá chương trình đào tạo theo các bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế đang triển khai theo kế hoạch, ngày 14-15/9/2024, Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã tổ chức tập huấn về giáo dục trên nền chuẩn đầu ra, kiến tạo đồng bộ và hướng dẫn xây dựng báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA 4.0. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp để tiếp nối với các buổi tập huấn trực tuyến trước đó, với sự dẫn dắt của ThS. Đào Phong Lâm - Chuyên gia tư vấn xây dựng Báo cáo tham chiếu Khung trình độ Việt Nam (VQF & AQRF), Chuyên gia xây dựng chính sách BĐCL và KĐCL của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giảng viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.
ThS. Đào Phong Lâm - Chuyên gia tư vấn xây dựng Báo cáo tham chiếu Khung trình độ Việt Nam (VQF & AQRF), Chuyên gia xây dựng chính sách BĐCL và KĐCL của Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày các nội dung tập huấn
Trong các buổi tập huấn, đại diện lãnh đạo Trường luôn có mặt để động viên, khích lệ các cán bộ tham gia. PGS.TS Nguyễn Duy Cường - Hiệu Trưởng Nhà trường đã chia sẻ những thực tế về công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục của Trường, mong muốn các cán bộ tham gia tập huấn sẽ lĩnh hội được nhiều thông tin, kiến thức để làm tốt hơn các hoạt động đảm bảo chất lượng của Trường. Trưởng, phụ trách, phó trưởng, giáo vụ các đơn vị giảng dạy, các module và thành viên Hội đồng Tự đánh giá của 06 chương trình đào tạo, các nhóm công tác chuyên trách đã tham dự đông đủ, đặt các câu hỏi và được chuyên gia giải đáp về các chủ đề liên quan đến xây dựng chuẩn đầu ra, thực hiện nguyên tắc kiến tạo đồng bộ, các câu hỏi chẩn đoán và minh chứng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA.
Nội dung các buổi tập huấn nhằm hướng đến mục tiêu thực hiện bài bản và hiệu quả nội dung xây dựng chuẩn đầu ra và thiết kế khung chương trình đào tạo, đồng thời hướng dẫn sử dụng bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng CTĐT của AUN-QA để xây dựng các báo cáo tự đánh giá CTĐT một cách khoa học, chuẩn mực nhất. Nhà trường cũng đã lên kế hoạch làm việc với chuyên gia trong thời gian sắp tới để được tư vấn hỗ trợ viết báo cáo tự đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA, đồng thời tư vấn về cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và học tập, đảm bảo đồng bộ các điều kiện kiểm định chất lượng giáo dục của Trường, đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan.
TS. Nguyễn Thế Điệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu bế mạc chương trình
Giáo dục trên nền chuẩn đầu ra (Outcome-based Education: OBE) là một lý thuyết đang được sử dụng phổ biến trong các hoạt động xây dựng, phát triển và cải tiến chương trình đào tạo ở các trường đại học, giúp nâng cao chất lượng giáo dục, cũng như trang bị cho người học những năng lực để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Cách tiếp cận OBE được AUN-QA sử dụng như là một trong những tiêu chí khi đánh giá các chương trình đào tạo.
Với những sự chuẩn bị chu đáo của Nhà trường trong tiến trình kiểm định chất lượng các CTĐT đã minh chứng cho sự quyết tâm của Tập thể lãnh đạo và cán bộ giảng viên, nhân viên Nhà trường trong việc liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp với sứ mạng, tầm nhìn cùng với triết lý giáo dục của Nhà trường: “Phát huy nội lực, tăng cường hợp tác, khơi nguồn sáng tạo; lấy việc học và nghiên cứu làm trung tâm; xây dựng nhân lực y tế toàn diện, sẵn sàng thích ứng và hội nhập quốc tế”./.

Tác giả bài viết: Phòng Đảm bảo chất lượng giáo dục và Khảo thí

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://www.tbump.edu.vn là vi phạm bản quyền